CỜ TƯỚNG VÀ BÓNG ĐÁ

Dĩ nhiên đây là hai môn thể thao khác nhau về nhiều mặt, việc đem môn nọ so với môn kia sẽ rất khập khiễng.Nhiều khi ta xem bóng đá hay liên tưởng đến cờ tướng. Đặc biệt khi bóng đá tổng lực lên ngôi, vai trò tiền đạo không còn quan trọng như trước nữa.Điều cốt lõi ở chỗ hiệu quả cuối cùng là ai thắng ai.Sĩ tượng được coi là hậu vệ nhưng khi cần làm bệ phóng cho pháo vẫn có thể thắng đối phương dễ dàng , xe mạnh là vậy nếu sĩ tượng bền thì khó mà chiếu hết .

Ông Hùng đã xin lỗi người hâm mộ cả nước qua hai trận hòa My và thua Phi,ông cũng nhận trách nhiệm về mình với kết quả quá yếu kém của đội tuyển . Người hâm mộ thương ông nhiều hơn khi nhìn ông lắc đầu nhiều lần khi chỉ đạo trận đấu,nhưng rõ ràng ông bất lực . Nếu ông chơi cờ , thua mà xin lỗi thì được, vì ông nói gì quân ông đều nghe và làm đúng như vậy, còn HLV như ông thì không cần xin lỗi chỉ vì ông không bảo được các cầu thủ, họ “dạ” ,” vâng” nhưng đầu họ nghĩ khác, ông còn nói các cầu thủ ” tập luyện tốt nhưng thi đấu tệ” .Nội tình quân của ông thế nào, ông rõ hơn cả, đá tập hoặc giao hữu hay ở CLB thì đá là thế mà vào giải đá lại không bằng đội hạng 3.Chắc ông không dám nói cái “thật” nhất là nguyên nhân thất bại vì còn trận cuối cùng trước Thái, để toàn đội “an tâm “”tin tưởng”, người hâm mộ bớt “nóng” mà thôi.
Trong cờ tướng,đánh đấm gì cũng chỉ là những lúc đầu, khi cờ tàn mà thế trận là hòa thì bên nào cố thắng bên đó sẽ thua.Đó là nguyên lý mà người nào chơi cờ cũng đều rõ (các bàn cờ thế ở Hồ Gươm cũng vậy,chỉ tội các “cao thủ” ham thắng mà mất tiền oan).Ông Hùng đã coi thường người Phi (phát ngôn thì rất tôn trọng),mong xua quân lên ghi bàn suốt 75 phút của trận đấu mà không lo chắc chắn ở khâu phòng thủ . Bởi vì ông muốn thắng, không chấp nhận hòa, mà quân của ông đá thì chậm chạp, lười di chuyển, sợ chấn thương thì làm sao mà thắng được . Công Vinh cả hai trận đều vật vờ, thậm chí ít được chạm vào bóng nữa, Thành Lương và Quốc Anh chỉ lởn vờn vòng ngoài, không dám cầm bóng triển khai , Phan Thanh Hưng thì chưa khi nào đá tròn vai (không biết có bà con gì với HLV trưởng không ?).Tinh thần thì cả đội bạc nhược, không có cầu thủ nào vì mầu cờ sắc áo, đá cho xong nhiệm vụ . Một tập thể như vậy đừng hy vọng thắng, hòa đã là may lắm rồi, nếu đội bạn chơi tốt hơn thì VN thua 3 bàn mới đúng. Rõ ràng ông Hùng đã sai lầm về chiến thuật, Phi rất tôn trọng Việt, hiệp 1 họ lo phòng thủ kỹ, cho các ông đá đấm thoải mái, hiệp 2 họ vẫn thủ như vậy cho đến những phút cuối mới tung lực ra đá.Sức mình biết yếu hơn họ, kỹ thuật chưa biết ai hơn ai,nếu hòa mình vẫn còn cơ hội nhiều hơn họ. 75 phút tấn công không có hồn gì rồi,vậy cớ gì ông Hùng không tính bài hòa ở những phút cuối ?
Trong cờ tướng có nhiều cách để cầu hòa, nhưng điển hình nhất là “chiếu” cách nhật (chiếu một nước , lại đi một nước , rồi lại chiếu) không được chiếu “cù nhầy” (xấu lắm).Nhưng trong bóng đá được (chơi xấu) “câu giờ”,”ăn vạ” cho hết giờ hoặc giảm tinh thần đối phương,nhưng chơi đẹp là “đan” để vừa giữ bóng, vừa cầu hòa , nếu có cơ hội thì phản công.Rõ ràng về lý thuyết thì nhiều người nói hay, nhưng trên thực tế cũng rất là khó.
Đội tuyển VN không thể đá hay khi HLV là nội.Không phải HLV nội không giỏi, mà HLV nội bị nhiều áp lực bởi các mối quan hệ nhì nhằng, tiếng là “toàn quyền” nhưng khi quyết định thì nhiều ý kiến “đâu đâu” chỉ đạo, cần phải “xem xét”, thậm chí có HLV là thầy nhưng trò không phục do lối sống đạo đức buông thả.Cầu thủ mang tiếng là “chuyên nghiệp” nhưng đầu óc “nghiệp dư”,đá”tuyển” không ham bằng đá cho CLB,lo giữ chân cẳng (vẫn có tiền) là chính để về còn có chỗ ở CLB lâu dài.Tình trạng mắc bệnh “sao” cũng lắm (nếu Quyến không dính chưởng thì không biết CV9 giờ này ở đâu).Thật thương cho ông Hùng bởi khi nhận chức HLV trưởng đội tuyển, ông vẫn là quân của HN T&T,nghĩa là ông còn lường “cửa phụ” cho mình, nếu thành công thì không sao(nhưng đó là của hiếm),mà thất bại (thường là thế) thì ông có “đường về”. Liên đoàn BĐVN chọn người như thế mà làm “trưởng” kể ra thất bại cũng là đương nhiên thôi. Tiền và quyền là vấn đề quan trọng, nhưng danh dự của ông thì chính ông phải đặt lên hàng đầu.Nếu cảm thấy mình không đủ lực , trước hết là “uy” thì nên từ chức,chứ làm thầy mà nói trò không nghe thì khổ lắm.
Một đội tuyển mạnh cần một tập thể đoàn kết, đồng đều các tuyến , đá phải hết mình,tuân thủ đấu pháp của HLV trưởng , chân đá bóng mà đầu vận động, nếu có thua người hâm mộ cũng hài lòng, bởi quân mình “có thế thôi”.Như vậy mới biết Bóng đá VN đứng ở đâu trong khu vực này , đừng khen nhiều những trận thắng (may rủi) làm hư cầu thủ và đánh lừa người hâm mộ, để khi thua chỉ “xin nhận lỗi” là xong.
Trận gặp Thái (sẽ đưa dự bị vào) nếu VN loại Công Vinh, PTHưng, thay các cầu thủ khác có tính chiến đấu cao , chấp nhận “ăn thua đủ” trận này thì nếu có thắng (ví dụ thế) cũng đừng “nổ”. Bởi đội tuyển đá như hai trận vừa qua thì vào BK chỉ tốn giấy mực cho giới truyền thông và tiền thuế của dân mà thôi.LĐBĐ hãy tìm cách làm lại từ đầu để đưa lứa U15  chuẩn bị đến năm 2018 đăng quang là vừa.Tắm gội phải từ đầu trở xuống, chứ cứ xoa xoa kiểu này bóng đá VN chẳng bao giờ phát triển được.

Quang Khánh 30.11.2012

Tin tiếp theo :Báo Tuổi trẻ 1.12.2012 có bài

“Chúng tôi chọn anh Hùng vì không HLV nội nào nhận”

TT – HLV Phan Thanh Hùng đã không dự cuộc họp báo sau trận VN – Thái Lan, dự thay ông là Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) kiêm trưởng đoàn bóng đá VN tại AFF Suzuki Cup 2012 Ngô Lê Bằng.

Khi được giới truyền thông chất vấn về tương lai của HLV Phan Thanh Hùng, ông Ngô Lê Bằng cho biết: “Hợp đồng của HLV Phan Thanh Hùng với VFF có thời hạn đến tháng 12-2013 và chúng tôi vẫn dành sự tin tưởng tuyệt đối với ông ở các giải đấu sắp tới. Chúng tôi sẽ không thay đổi chính sách dùng HLV nội khi anh Hùng rất am hiểu bóng đá VN và rất hiểu các cầu thủ. Chúng tôi sẽ tiếp tục dùng HLV Phan Thanh Hùng trong hai năm nữa. Chúng tôi chọn anh Hùng vì không có bất kỳ HLV nội nào nhận vị trí này. Việc anh Hùng nhận đội tuyển VN là sự dũng cảm. Nhưng nếu anh Hùng cảm thấy áp lực quá hoặc không chịu nổi áp lực thì có thể xin từ chức”.

Tổng thư ký VFF Ngô Lê Bằng cũng lên tiếng xin lỗi người hâm mộ: “Chúng tôi vô cùng xin lỗi khi không thể đem lại niềm vui cho người hâm mộ, những người đã luôn hết lòng ủng hộ đội tuyển. Nhưng bóng đá là thế”.

N.K.

Còn đây là phản ứng của các cầu thủ và BHL sau trận thua Thái 1-3:

phan-ung-sau-tran-dau

Bài này đã được đăng trong Khác. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s