NICK- CŨNG THƯỜNG THÔI !…

Tại sao là Nick mà không phải một gương mặt Việt Nam?.

Cát-xê của Nick không hề nhỏ.

Anh cũng yêu cầu chế độ VIP cho đoàn tuỳ tùng lên tới hơn chục người.

Cho đến thời điểm tôi viết những dòng này, nghĩa là đã 2h sáng thì trên Facebook của tôi vẫn tràn ngập những lời cảm xúc về Nick Vujicic của bạn bè.

Thật dễ hiểu, với những gì mà chàng trai không tay, không chân đã làm được, anh xứng đáng được ngưỡng mộ và tôn vinh.

Ấy thế mà, tôi vẫn không thể nào ngăn được tiếng thở dài…

Thở dài là bởi, với những trường hợp tương tự như Nick Vujicic tại Việt Nam, trong vòng 1 phút tôi có thể kể tên ra 5 gương mặt tiêu biểu.

Những người như Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, Hiệp sĩ Công nghệ thông tin Nguyễn Công Hùng, Vận động viên khuyết tật Phạm Thị Thu… đã làm được những điều mà ngay cả người thường cũng khó có thể làm được.

Hoàn cảnh của họ, tài năng và nghị lực của họ có lẽ không thua Nick là bao, ấy thế mà họ vẫn đang miệt mài đâu đó để tìm mọi cách sống qua ngày, nỗ lực để cống hiến cho xã hội nhưng không được mấy ai quan tâm.

Trong khi đó, những doanh nhân người Việt giàu có đã phải bỏ một số tiền khổng lồ lên tới 32 tỷ đồng để mời Nick đến Việt Nam, nói chuyện về nghị lực sống, về đam mê vượt qua khó khăn (những điều mà người Việt Nam nói chung và những người khuyết tật nói riêng đã có thừa).

32 tỷ đồng, một con số khổng lồ trong thời điểm hiện tại, khi mà các Doanh nghiệp đang lao đao vì khủng hoảng kinh tế và người dân cũng đang ngập chìm trong khó khăn.Có thể nói với một chiến dịch được cho là thành công về mặt truyền thông như Công ty Hoa Sen đang làm với Nick Vujicic, đó không hẳn là một sự lãng phí.

Tuy nhiên, tôi cứ nghĩ nếu Công ty Hoa Sen chịu bỏ ra phân nửa số tiền đó thôi, để giúp đỡ những gương mặt khuyết tật tài năng vươn lên… thì họ vẫn có thể tạo được một chiến dịch PR vừa thành công cả về mặt truyền thông lẫn ý nghĩa xã hội.Bởi những người khuyết tật Việt Nam cần những sự giúp đỡ thiết thực hơn là những “cú hích” về tinh thần mà Nick đã mang tới.Một anh bạn người nước ngoài của tôi tự hỏi, không biết tại sao truyền thông Việt Nam lại “điên cuồng” với Nick Vujicic như vậy.

Điều này thật ra không quá khó hiểu khi mà hệ thống các kênh trên truyền hình liên tục phát TVC về Nick gần như 30 phút một lần.

Là một người làm báo, tôi chưa bao giờ tôi thấy giới truyền thông Việt Nam lại “nhẹ dạ” đến như vậy.Họ biết đằng sau một “Nick khuyết tật nghị lực” chính là một bệ đỡ truyền thông khủng khiếp đến từ các Công ty Phát hành sách của Mỹ.Nói đơn giản hơn, Nick cũng chỉ là một sản phẩm truyền thông để người ta bán được sách mà thôi. “Anh ấy là một người phi thường, nhưng anh ấy cũng là một nghệ sĩ biểu diễn” – Bạn tôi nói.

Quả thật, với những gì đã thấy chiều nay tại sân bay, tôi nghĩ anh cũng có phần đúng.

Ít người biết được rằng Nick đến Việt Nam không phải do Công ty truyền thông mời, cũng không hẳn do một nhà xuất bản nọ “cầu khẩn” mà đơn giản đó chỉ là một trong các điều khoản hợp đồng mà đã ký với Nick.Theo đó, để có thể phát hành sách của Nick tại Việt Nam, Nhà Xuất bản nọ buộc phải đảm ứng một yêu cầu là tổ chức một buổi diễn thuyết cho anh tại nước sở tại.

Ngoài những điều khoản trong hợp đồng xuất bản, hợp đồng mang Nick đến Việt Nam cũng bao gồm nhiều yêu cầu rất khắt khe, thậm chí những yêu cầu đó chỉ đến từ các ngôi sao… Hollywood.Một trong những yêu cầu của Nick là: “Không có bất kỳ một cuộc gặp gỡ riêng nào với báo giới”, những gì anh làm chỉ là diễn thuyết trước đám đông.Giới thạo tin còn kể rằng một đơn vị tổ chức đã xin tài trợ vé máy bay cho Nick từ một Hãng hàng không giá rẻ của Việt Nam nhưng anh không chịu, yêu cầu của Nick là phải một Hãng có uy tín ở Việt Nam.

Anh cũng yêu cầu các chế độ VIP cho đoàn tuỳ tùng lên tới hơn chục người của mình.

Cánh báo chí bị buộc phải đứng ngoài xa cách cửa gần 150m và không thể tác nghiệp vì xe đón Nick đã đậu sát cửa, kính đen ngòm và dĩ nhiên Nick không có lấy một lời chào dành cho người hâm mộ thông qua báo giới.Tối nay, những gì Nick chia sẻ thật ra không có gì mới, đó là điều mà bất kỳ một người khuyết tật nào (thậm chí cả người thường) cũng sẽ từng mắc phải.

Còn nghị lực sống ư, hãy hỏi những Nguyễn Ngọc Ký, Nguyễn Công Hùng, Nguyễn Bích Lan (người dịch sách của Nick), “Cô bé xương thuỷ tinh” Phương Anh… xem họ có nghị lực sống và vươn lên trong cuộc sống không?.

Hỏi họ xem họ có xứng đáng được tôn vinh không?.Hỏi họ xem họ có xứng đáng được quan tâm nhiều hơn không?.Khi mà số tiền 32 tỷ đồng đó, biết đâu lại chẳng gần bằng ngân sách của “Đề án Trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2012 – 2020″ đã được phê duyệt ấy chứ.

Trước khi buổi nói chuyện “Chào Việt Nam” của Nick diễn ra, giá vé chợ đen được đẩy lên con số 1,5 – 2 triệu đồng.

Một con số không hề nhỏ đối với đa số người Việt trẻ.

Nhưng nhiều bạn trẻ sẵn sàng bỏ 2 triệu để nghe Nick nói chuyện về nỗi khổ, về nghị lực sống… trong khi họ sẵn sàng bĩu môi và không thèm bố thí một đồng cho người ăn xin tàn tật.

Vì đâu có sự khác biệt đó?.

Câu hỏi là: Tại sao lại là Nick mà không phải là một gương mặt cụ thể nào đó của Việt Nam, như Hiệp sĩ công nghệ Nguyễn Công Hùng chẳng hạn?.

Với những gì mà Công Hùng làm được, nếu anh được truyền thông Mỹ “o bế” như Nick, hẳn anh cũng nổi tiếng không kém và biết đâu một đơn vị nào đó lại chẳng bỏ cả trăm nghìn USD để mời anh tới nói chuyện?.

Sự khác biệt lớn nhất giữa Nick và Nguyễn Công Hùng không phải là tài năng hay nghị lực, mà đơn giản chỉ là ở sức hút truyền thông.Chẳng ai ngu để tin rằng một Công ty bỏ một đống tiền ra mời Nick về Việt Nam chỉ với mục đích từ thiện, xã hội.Sức hút của Nick là quá lớn, đặc biệt là với sự tiếp tay của truyền thông, với những TVC được phát liên tục trên Truyền hình (và nhờ đó người ta bán được báo, thu được tiền quảng cáo, lại được tiếng là “hướng tới cộng đồng khuyết tật” dù sự thật mục tiêu cao cả này chỉ là một phần rất nhỏ mà thôi).

Tại sao lại là Nick, tại vì anh ấy là… người nước ngoài.Thật vậy, người Việt chúng ta vốn sính ngoại. Không ít lần các ngôi sao hạng B, C của nước ngoài tới Việt Nam phải ngỡ ngàng vì mình được… hâm mộ quá xá.Các cụ ta nói cấm có sai: “Bụt chùa nhà không thiêng”, là vậy..

Theo FB Phan Anh

—————————————————–

Tài sản của ông chủ Tôn Hoa Sen tăng hơn 180 tỷ nhờ Nick Vujicic?

 

Ông Lê Phước Vũ – chủ tịch tập đoàn Hoa Sen

Tập đoàn Hoa Sen của phật tử Lê Phước Vũ được biết đến là tài trợ chính của sự kiện chàng trai khuyết tật Nick Vujicic đến Việt Nam. Chi phí dành cho chuỗi sự kiện này khoảng 30 tỷ đồng, một số tiền không nhỏ. Tuy nhiên, những lợi ích trực tiếp và gián tiếp mang lại thì dường như lớn hơn số tiền bỏ ra nhiều lần.

Hoa Sen là doanh nghiệp thống trị thị trường tôn mạ ở Việt Nam với hơn 40% thị phần năm 2012. Hoa Sen cũng là một trong số ít doanh nghiệp ngành thép có kết quả kinh doanh ấn tượng nhất ở thời điểm này. Đặt kế hoạch kinh doanh cả năm là 400 tỷ đồng nhưng chỉ qua 7 tháng đầu của niên độ tài chính, Hoa Sen đã đạt 450 tỷ.

Doanh thu hơn chục nghìn tỷ, lợi nhuận vài trăm tỷ, rõ ràng chi ra khoản tiền 30 tỷ không bỏ bèn gì với Hoa Sen, hơn nữa, hình ảnh của công ty lại hiện diện ở khắp mọi nơi.

Ngày 22/5, Nick Vujicic đến Việt Nam thì hai ngày 23 và 24, cổ phiếu HSG của Hoa Sen đột ngột tăng mạnh với mức tăng tổng cộng là 9,3%.

Qua đó thị giá trị thị trường của Hoa Sen tăng thêm gần 400 tỷ đồng. Là cổ đông lớn nhất của Hoa Sen, giá trị cổ phiếu của ông Vũ tăng thêm hơn 180 tỷ đồng lên 2.122 tỷ đồng, tương đương hơn 100 triệu USD.

Cổ phiếu HSG tăng giá liên tục trong 6 tháng qua đưa ông Lê Phước Vũ lên vị trứ 6 trong top những người giàu nhất TTCK

Tính từ đầu năm 2012, giá trị tài sản của ông Vũ đã tăng thêm 1.300 tỷ đồng (tăng 160%), vượt qua 2 đại gia ngân hàng Hồ Hùng Anh và Hà Văn Thắm để đứng ở vị trí thứ 6 trong top những người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam. Ngoài ra, ông Vũ cũng “đút túi” hơn 80 tỷ đồng cổ tức.

Hoa Sen đã và đang có những khoản tài trợ bóng đá Việt Nam. Kết quả kinh doanh tốt, cổ phiếu tăng khủng và một chiến dịch quảng bá công ty không thể tuyệt hơn, năm 2013 dường như là năm mĩ mãn đối với ông Lê Phước Vũ.

Theo VNEconomy

——————————————————
ĐÓN NICK NHƯ ĐÓN YẾU NHÂN

Những người mặc áo đồng phục xanh chạy trên môtô hú còi, nhấp nháy đèn, bảo vệ cho những ôtô ra đón Nick Vujicic ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Độc giả Saigonboy chia sẻ: “Tôi thật không hiểu nổi vì sao Nick lại có đặc quyền được đón tiếp như một yếu nhân vậy? Lâu nay chỉ thấy mỗi cảnh sát giao thông có quyền dùng gậy dẹp đường theo quy định. Hay là đã có quy định mới cho phép những người mặc áo đồng phục xanh này được ra tay mà tôi không biết?”.

nick_vesi
Các vệ sĩ miệng thổi còi, tay cầm gậy dẹp đường.
Chặn xe tải.
Đội mũ bảo hiểm, đeo kính đen trông rất ngầu.
Có người đeo cả túi dụng cụ y tế sơ cứu.
Vào cổng sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.
Và sắp thành đội ngũ trong sân bay.

Theo vnexpress

——————————–

 

Bộ Công an: Xử lý nghiêm nhóm vệ sĩ dẫn đường cho Nick Vujicic

 

nick_vesi

Lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm nhóm vệ sĩ hộ tống đoàn xe ra đón Nick Vujicic đến TPHCM chiều 22-5 do đã có những hành vi sai quy định pháp luật.

Ngày 24-5, Trung tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an, đã chỉ đạo Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt, Công an TPHCM và Công an TP Hà Nội khẩn trương kiểm tra, xác minh sự việc một nhóm vệ sĩ dẹp đường, hộ tống đoàn sai quy định chiều 22-5.

Trước đó, trên đường đến sân bay Tân Sơn Nhất đón Nick Vujicic đến Việt Nam vào chiều 22-5 , một đội vệ sĩ mặc áo xanh được huy động để dẫn đường. Đội vệ sĩ đi trên 7 – 8 chiếc mô tô phân khối lớn, ngang nhiên hú còi, nháy đèn và vung gậy để chặn xe.

Trên suốt tuyến đường, những chiếc môtô không ngừng lạng lách, đánh võng, nhấp nháy đèn và hụ còi inh ỏi. Còn các các vệ sĩ được trang bị bộ đàm liên tục thổi còi yêu cầu người đi đường dạt vào hai bên đường. Họ thậm chí còn chặn cả xe tải để cho đoàn ôtô đi qua, gây náo loạn con đường.

 

Các vệ sĩ đi trên mô tô phân khối lớn, ngang nhiên hú còi, nháy đèn và vung gậy để chặn xe sai quy định

Được biết, nhóm vệ sĩ này là của Công ty vệ sỹ Titan, đã được thuê để hộ tống đoàn đón nhân vật Nick Vujicic.

 Lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu: “Nếu có sai phạm thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, báo cáo lãnh đạo Bộ và thông tin cho báo chí”.

 Nick Vujicic là một chàng trai người Australia không có tay và chân song đã nỗ lực vươn lên trở thành một nhà diễn thuyết nổi tiếng trên toàn thế giới. Anh trở thành tấm gương và truyền cảm hứng về khát khao sống, chiến đấu vượt qua nghịch cảnh cho hàng chục triệu người khuyết tật cũng như đem lại niềm tin vào cuộc sống cho giới trẻ.

 Nick Vujicic được mời về Việt Nam tham dự một chuỗi sự kiện với các cuộc giao lưu, gặp gỡ đang gây xôn xao cả nước cũng như làm “dậy sóng” cộng đồng mạng.

 Theo quy định, chỉ có lực lượng Cảnh sát giao thông, các lực lượng quân sự khi làm nhiệm vụ dẫn đường cho các nguyên thủ quốc gia, các đoàn chính khách… hay những sự kiện lớn mới được phép sử dụng còi hụ để dẹp đường.

 Theo Lao Động

 


 

Bài này đã được đăng trong Khác. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

One Response to NICK- CŨNG THƯỜNG THÔI !…

  1. trần thảo ngọc nói:

    bởi vì người việt nam chuộng hàng ngoại .
    nhưng cũng không phủ nhận việc Nick đã đóng góp

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s