CHỈ GIỎI CÃI

Đúng ra thì không cần nhắc lại cái vụ cộng điểm cho bà mẹ Việt Nam anh hùng nữa, chôn sâu vào quá khứ vết nhơ của những người chức việc ngu xuẩn được rồi, nhưng thấy họ cứ cãi chày cãi cối mãi, đâm tức.

Và càng tức hơn sau khi đọc mấy dòng tin tường thuật chuyện bà tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã đứng ra xin lỗi quốc dân về tai nạn máy bay Boeing 777 của hàng Asiana Airlines ở sân bay San Francisco (Mỹ) làm 3 người thiệt mạng, dù rằng chính phủ của bà chẳng có lỗi gì. Bà Park nhận lỗi bởi theo bà vụ việc đó làm giảm thanh danh và uy tín của Hàn Quốc trên thế giới. Xin lưu ý rằng Asiana Airlines chỉ là hãng hàng không tư nhân thuộc tập đoàn Kumho Asiana (nhà tư bản này có tòa nhà hoành tráng cao ngất ngưởng ngay góc ngã tư Hai Bà Trưng-Lê Duẩn, Q.1, Sài Gòn), và trên chuyến bay đó có hơn hai trăm mấy chục hành khách nhưng chỉ chết 3 người bởi đội lái và các tiếp viên đã cực kỳ mau lẹ, dũng cảm tổ chức cứu người trong thời gian vô cùng ngắn ngủi, đáng ra phải tuyên dương họ. Ông hàng xóm nhà tôi cười bảo đừng so sánh người Hàn người Nhật với cán bộ quan chức nhà mình làm gì, họ luôn biết cúi đầu trước dân và xin lỗi khi cần thiết.

Cũng không hẳn tất cả những ai đọc cái thông tư số 24 của Bộ GD-ĐT do ông thứ trưởng Bùi Văn Ga ký đó đều phản đối. Điều ấy cũng dễ hiểu bởi nó đụng đến những phần nhạy cảm của đời sống tinh thần: sự quan tâm đến các bà mẹ VN anh hùng, đến các vị lão thành đã tham gia cách mạng từ trước năm 1945, rộng ra là với những người có công với dân với nước; vấn đề học tập suốt đời, động viên mọi người học tập. Cộng thêm 2 điểm cho các bà mẹ anh hùng đi thi chứ 20 điểm hoặc đặc cách tuyển thẳng, chả ai thắc mắc làm chi. Con dứt ruột đẻ ra các mẹ còn chả tiếc, nhẽ nào người thụ hưởng sự hy sinh lại so đo tính toán với mẹ. Đạo lý ở đời là vậy.

Nhưng vấn đề là ở chỗ khác. Mấy ông làm chính sách ở bộ GD là những vị ngồi trên trời, trong phòng lạnh, chả khác những cái máy được lập trình theo công thức lỗi thời, lâu lâu lại tung ra vài sản phẩm chỉ đáng vứt vào sọt rác. Tôi cam đoan rằng các ông ấy rất máy móc áp dụng nghị định của chính phủ về người có công với cách mạng, khi thấy chưa có người hoạt động cách mạng trước năm 1945 và các bà mẹ Việt Nam anh hùng trong nhóm đối tượng ưu tiên tuyển sinh thì lật đật vội vàng cho vào danh sách thôi. Và để tỏ sự quan tâm cụ thể, phải ưu tiên 2 điểm, giống như đã từng có những ưu tiên nhất định cho con liệt sĩ, người thiểu số, người vùng sâu vùng xa… Khổ nỗi, cái óc họ quá khô cứng nên không thèm biết vào thời điểm này con liệt sĩ, người dân tộc thiểu số, người vùng sâu vẫn có vẫn còn và có thể thi cử, nhưng bà mẹ VN anh hùng thì không thể nào đi thi được nữa. Đơn giản, vì đã quá già. Già đến mức không đủ sức cầm muỗng đút sữa vào miệng, làm sao mà cầm bút; đi lại không vững, làm sao đến trường. Ông hàng xóm nhà tôi giận lắm, bảo rằng các cụ chí ít cũng 80 trở lên rồi, cần được nghỉ ngơi để chuẩn bị sang thế giới bên kia yên bình, sao lũ ấy còn bới họ ra rồi ban cho 2 cái điểm ngu xuẩn đó. Khùng nó vừa vừa chứ, giành hết cả phần ngu của thiên hạ. Thấy ông ấy nóng quá, tôi không dám tiết lộ thêm là ông Ngô Kim Khôi phụ trách khảo thí của bộ Học và ông thứ trưởng Bùi Văn Ga người trực tiếp ký thông tư ấy lại còn vừa lên tivi, báo đài phân bua giãi bày vòng vo đèn cù, không chịu nhận sai, thậm chí cứ một mực mình đúng mình hay. Ông Khôi thì tiên đoán VN sẽ còn nhiều mẹ VN anh hùng rất trẻ, mà đã trẻ thì thế nào cũng đi thi, mà đã thi thì phải ưu tiên cộng điểm. Ông ấy còn táo bạo đến nỗi thay cho cả quốc hội quy định rằng hễ cứ là mẹ liệt sĩ (con duy nhất hoặc 2 con) thì được phong tặng mẹ VN anh hùng. Phải công nhận quan chức ta dạo này phát ngôn rất liều. Ông thứ trưởng Ga có bình tĩnh hơn nhưng vẫn vòng vo tam quốc, lý sự rằng già thì già nhưng chả ai cấm học cấm đi thi, chúng ta chủ trương học tập suốt đời cơ mà. Thôi ông thứ trưởng ạ, ông hiểu sai rồi, học tập suốt đời không có nghĩa là suốt đời đi học đâu, ông cần nghiêm túc xem lại tư duy của mình. Vả lại thông tư ông ký còn đề cập đến cả những đối tượng lão thành cách mạng U.100 kia nữa, các cụ có thể lều chõng đi thi được hay không, sao chả thấy ông nhắc lại.

Nói tóm lại, các ông chỉ giỏi cãi. Dù chống chế tinh vi lằng nhằng thế nào chăng nữa thì cũng vẫn phát lộ ra cho bàn dân thiên hạ thấy thứ sản phẩm giáo điều vô cùng xa rời thực tế, không có tính khả thi của các ông. Giá như làm sai, các ông biết phục thiện, nhận sai sót, hứa sửa chữa thì dân dễ thông cảm tha thứ, đằng này lại cố chứng tỏ không ai mặt dày hơn, thật chả hay ho gì.

Các ông ngồi được ở ghế hiện tại là do bộ máy, cơ chế thôi, chứ nếu để dân xử, các ông và những vị như các ông đã knock-out lâu rồi.

12.7.2013

Nguyễn Thông

———————————

Cộng điểm bà mẹ VN anh hùng: ‘Ngồi trên trời’ làm chính sách

 – Số đông độc giả nhìn nhận quy định “cộng 2 điểm cho bà mẹ Việt Nam anh hùng thi ĐH” của Bộ GD-ĐT còn thiếu thực tế. Thậm chí không ít ý kiến nặng lời cho rằng đây là văn bản soạn thảo từ những người còn trẻ tuổi chỉ quen ngồi phòng máy lạnh.

Bạn đọcĐỗ Thị Tâmcho rằng quy định không thực tế. “Người làm chính sách hình như không có một chút “kinh nghiệm thực tế nào. Hình như họ còn quá trẻ và chỉ quen với 5 cái lạnhăn phòng lạnh, ngủ phòng lạnh, đi xe lạnh, làm việc phòng lạnh, hát karaoke phòng lạnh. Chẳng biết thực tế là gì, chỉ lý thuyết suông’.

Bạn đọcTrần Hoàng Lêđặt câu hỏi “Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945 được cộng thêm 2 điểm, một quyết định nghe rất mang tính nhân văn. Vậy xin hỏi Bộ GD-ĐT đối với các cụ hoạt động cách mạng trước năm 1930 thì Bộ sẽ cho thêm bao nhiêu điểm?”

Ý kiến từ độc giả Nguyễn An lập luận, những người tham mưu và ra quyết định ban hành Thông tư 24 đúng là những người đang lơ lửng ở trên trời để làm chính sách. Một chính sách phi thực tế của những người thiếu kiến thức và quan liêu. Nhà nước, người dân còn phải chịu những lãng phí do những con người này tạo ra đến bao giờ nữa đây?

Bàng quan hơn khi độc giảNguyễn Thế Longnêu thực tế và so sánh: “Lâu lâu, người ta vẫn thấy những quy định, quy chế… từ trên trời rơi xuống! Họ chỉ quen với bốn bức tường (không phải của phòng giam đâu nhé) có máy lạnh và người phục vụ, rồi nghĩ ra quy chế, cơ chế, chế độ chính sách… và bắt “thảo dân” kéo cày đi theo thực hiện”.

“Các mẹ Việt Nam anh hùng đều là có con liệt sĩ. Vậy chí ít, khi được phong danh hiệu cao quý này các mẹ đã gần 50 tuổi rồi, còn mấy ai đi học ĐH?” – độc giả Phạm Đức Vinh đặt vấn đề. Bộ nên làm những việc cần làm và ý nghĩa hơn, thực tế hơn cho các mẹ nhờ. Sáng tạo trên giấy như vậy thì dân nhờ gì?

Bộ nên làm việc ý nghĩa hơn

Đồng quan điểm, độc giảLê Hoài Namcho rằng, danh hiệu bà mẹ Việt Nam anh hùng dành cho các bà mẹ là tất cả những gì bà mẹ đã đóng góp cho đất nước, nhưng thử hỏi có bà mẹ nào đi thi ĐH nữa. Bộ GD-ĐT nên nghĩ ra cách làm nào cho hiệu quả thiết thực hơn là cộng hai điểm nếu đi thi ĐH.

Theo độc giả Nam, bộ nên đầu tư thời gian để cải tiến sách giáo khoa, chương trình học của bậc tiểu học giảm gánh nặng cho học sinh sẽ ý nghĩa hơn.

Độc giả Việt Hoàng ra “đầu bài”: Bộ GD-ĐT thử thống kể trong 10 năm lại đây có bà mẹ Việt Nam anh hùng nào đi thi ĐH không. Nghị định của một Bộ mà quan liêu quá mức. Nay vin vào quy định của Chính phủ để giải thích thực ra là chữa cháy mà thôi!”

Độc giả Vũ Huy cho rằng, trả lời của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga là chưa đủ. Thứ trưởng trả lời về bà mẹ Việt Nam anh hùng nhưng chưa trả lời về 2 nhóm đối tượng: Người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945; Người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945….

Ở góc độc khác bạn đọcNguyễn Bình Giangphân tích, hiện nay và về sau, đất nước vẫn có những liệt sĩ, là những người lính hy sinh khi làm nhiệm vụ, như hy sinh khi đi cứu hộ đồng bào ở vùng bị lũ lụt, hay thiên tai. Nếu liệt sĩ là con một thì người mẹ sẽ được phong là bà mẹ Việt Nam anh hùng. Người liệt sĩ đó, nếu là lính nghĩa vụ, ở độ tuổi trên dưới 20, có thể có người mẹ ở tuổi trên dưới 40. Bà mẹ Việt Nam anh hùng ở độ tuổi trên dưới 40 thi ĐH đâu có gì là chuyện lạ. Nói gở, nếu đất nước có chiến tranh, sẽ có nhiều bà mẹ Việt Nam anh hùng ở độ tuổi trên dưới 40.”

 • Nguyễn Thảo(tổng hợp)

Bộ Giáo dục trần tình việc ‘cộng điểm cho mẹ Việt Nam anh hùng’

Sáng nay, Thứ trưởng Giáo dục Bùi Văn Ga cho biết, việc cộng điểm thi đại học cho mẹ Việt Nam anh hùng thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tinh thần trách nhiệm của xã hội đối với những người có công.

Ngày 4/7, Bộ Giáo dục có thông tư số 24 sửa đổi, bổ sung đối tượng ưu tiên trong quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy. Theo đó, bà mẹ Việt Nam anh hùng, người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945, người hoạt động cách mạng từ 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945… được bổ sung vào nhóm ưu tiên 03 (cộng 2 điểm).

me-viet-nam-3-1354290044-500x0-137351927
Các mẹ Việt Nam anh hùng ở TP HCM. Ảnh: Tá Lâm.

Trước dư luận cho rằng quy định này không thực tế, Thứ trưởng Ga lý giải, thông tư mới được ban hành nhằm cập nhật các đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên trong tuyển sinh, được quy định tại Nghị định số 31 của Chính phủ (tháng 4/2013).

Nghị định này đã quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, trong đó giao Bộ Giáo dục “Hướng dẫn thực hiện việc ưu tiên trong tuyển sinh, đào tạo đối với người có công với cách mạng và con của họ tại các cơ sở thuộc hệ thống giáo dục quốc dân”.

Chính vì vậy, theo ông Ga, Bộ Giáo dục ban hành thông tư 24, phù hợp với bối cảnh Việt Nam đang xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời. Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng cũng không giới hạn tuổi của thí sinh nên mọi người dân nếu đủ điều kiện và có nguyện vọng đều có thể dự thi đại học (cả hệ chính quy, liên thông, vừa làm vừa học…).

Thứ trưởng Ga chia sẻ, một số ý kiến cho rằng mẹ Việt Nam anh hùng đều đã lớn tuổi nhưng thực tế không phải vậy. Nghị định số 56 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh quy định danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” không quy định giới hạn tuổi của các mẹ. Không chỉ người trong thời kỳ kháng chiến mà nhiều người trong thời kỳ hiện nay, có con đi bộ đội hy sinh cũng có thể được phong tặng “mẹ Việt Nam anh hùng”.

“Việc bổ sung mẹ Việt Nam Anh hùng vào diện ưu tiên trong tuyển sinh là phù hợp với quy định của Chính phủ và để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người có công khi tham gia tuyển sinh cao đẳng, đại học”, ông Ga nói và cho hay, chính sách này thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tinh thần trách nhiệm của xã hội đối với những người có công với nước, hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, dù đối tượng bổ sung có thể rất ít.

Từ năm 1994, danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” là danh hiệu Nhà nước tặng hoặc truy tặng cho những phụ nữ đạt một trong những tiêu chí: có hai con là liệt sĩ và có chồng hoặc bản thân là liệt sĩ; có một hoặc hai con mà họ đều là liệt sĩ; có ba con trở lên là liệt sĩ. Đến năm 2009, cả nước có gần 50.000 người được phong tặng và truy tặng danh hiệu cao quý này. Điển hình là mẹ Nguyễn Thị Thứ (Điện Bàn, Quảng Nam) có 9 con đẻ, một con rể và 2 cháu ngoại là liệt sĩ.

Hoàng Thùy

 • ———————————–
 •    Một số quy định, đề xuất, phát ngôn tương tự 
 • 1. Đóng thuế đẻ.(2012)
  2. Dạy tiếng Tàu trong trường tiểu học (2012)
  3. Cấm doanh nghiệp vốn đầu tư từ Đài Loan treo cờ Đài Loan tại VN dưới mọi hình thức (công văn 2186/UBND-VX) (2012)
  4. CMND ghi tên cha mẹ trong đó.(2012)
  5. Thịt làm ra phải bán trong vòng 8 tiếng.(2012)
  6. Cấm buôn vàng miếng, và sẽ cấm đến vàng trang sức.(2012)
  7. Người chết phải chôn sau 48 tiếng. (2012)
  8. Làm đập thủy điện tại Nam cát Tiên.
  9. Xe phải “chính chủ” (2012)
  10. Chó mèo phải “chính chủ”.(2012)
  11. Dừng dự án, chia nhỏ căn hộ để cứu bất động sản (2012)
  12. Chó mèo chết phải đăng ký “báo tử”.(2012)
  13. Phải đăng ký tên thật khi lên internet.(2012)
  14. Thu phí nhạc số (2012)(2013)
  1. Cấm uống rượu trong quá Karaoke (không cấm bia)
  2. Đám cưới không quá 300 người
  3. Đám ma không quá 7 vòng hoa
  4. Xác chết quàn không được để trong nắp kính. (Sau đó chừng 1 tháng lại cho đi viếng mang vòng hoa, rắc vàng mã….)
  5. Đóng thuế xe bảo trì đường bộ.
  6. Niêm phong lồng gà chính chủ.
  7. Dán tem rau, thịt, cá.
  8. Cấm chửi nhau trên facebook, nhấn “like” sai bị phạt.
  9. Con bất hiếu cha mẹ bị phạt 20tr.
  10. Làm hàng giả bị phạt tối đa 100tr.
  11. Bán hàng rong phải có giấy khám sức khỏe và chứng nhận tập huấn an toàn thực phẩm.
  12. Cấm mua bán nhà đất, ô tô bằng tiền mặt.
  13. Chỉ được đăng ký xe ở nơi thường trú.
  14. Cấm nghe nhạc Asia hải ngoại.
  15. Cấm trẻ dưới 5 tuổi học trường có vốn đầu tư nước ngoài. Trường nước ngoài tại VN chỉ được nhận 10% hs VN (tiểu học & THCS), 20% hs VN (trường phổ thông theo chương trình nước ngoài)
  16. Có quota mới được nhập xe hơi.
  17. Phạt tới 20 triệu nếu tiết lộ giới tính thai nhi
  18. Xài điện quá ít cũng bị phạt.
  19. Thu phí đọc thơ online
  20. VFF ra ban tư vấn đạo đức
  21. Giới tính công dân Quỳnh Trâm sẽ do thủ tướng quyết định
  22. Không mua vàng dưới 1 lượng
  23. Trúng tuyển đại học vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự.
  24. Đánh thuế vàng
  25. Trẻ dưới 10 tuổi và thương bệnh binh phải mua vé qua phà
  26. Đi nước ngoài 2 năm bị xóa tên trong hộ khẩu
  27. Bộ giáo dục cấm phát tán thông tin tiêu cực
  28. Xe khách được gắn sao để phân định chất lượng.
  29. Đánh thuế tiền tiết kiệm
  30. Chửi cảnh sát bị phạt 5 triệu.
  31. Phạt người đội mũ bảo hiểm dỏm (mại dâm thì bắt người bán, mũ bảo hiểm thì bắt người mua)
  32. Đấu thầu bán vàng để giảm giá
  33. Thông tư 08/2013 BTC cấm ký chứng từ bằng bút mực đen (!)
  34. CA được phép bắn người cản trờ thi hành công vụ
  35. Ngoại tình bị phạt 1 triệu đồng.
  36. Xe máy 2 bánh phải có iấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.
  37. Phạt tiền giáo viên không đạt chuẩn.
  38. “Quyền công dân có thể bị giới han..” (dự thảo hiến pháp 2013)
  39. “Khiếu kiện nhiều lần phải đặt cọc”
  40. Dự thảo luật thi đua khen thưởng bổ sung hàng loạt các danh hiệu mới: nhà khoa học nhân dân, nhà khoa học ưu tú, và đặc biệt, danh hiệu “DANH NHÂN”.
  41. Chở trẻ đi xe máy phải kèm giấy khai sinh
  42. Trang bị iPad cho cảnh sát giao thông
  43. Nói xúc phạm người sinh con 1 bề (toàn trai hay toàn gái) bị phạt 1 triệu đồng
  44. Nhà ở thương mại được giảm diện tích xuống 25m2
  45. Phải xin tạm vắng trước khi đăng ký tạm trú
  46. Phạt ngoại tình tăng 5 triệu.
  47. Phạt rồi bỏ phạt kết hôn đồng giớ
  48. Phạt tội mạo danh người khác trên facebook
  49. Luật hóa cho phép chạy chức, chạy quyền (PGS.TS Nguyễn Hữu Tri)
  50. Đề nghị “còn trinh tiết mới được thi hoa hậu”.
  51. Đề xuất cấm bán rượu bia sau 22h.
  52. Học sinh muốn học thêm phải làm đơn
  53. Trẻ sơ sinh phải có mã số thuế.
  54. Tết 2014 được đốt pháo không nổ (?)
  55. Muốn chống tiêu cực thi cử phải đăng ký trước.
  56. Phạt tiền nếu không mặc quần áo lót nơi đông người.
  57. Nói tục nơi công cộng phạt 200 ngàn đồng.
  58. Cấm xây nhà nhại kiến trúc cổ điển Pháp.
  59. Thay đổi lời quốc ca.
  60. Dán tem đồ uống, kể cả bia.
  61. Chào mừng ngày báo chí cách mạng VN 21-6, BV đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long (Cần Thơ) cho phóng viên và vợ phòng viên khám phụ khoa miễn phí.
  62. Doanh nghiệp có 10 lạo động trở lên phải tổ chức hội nghị lao động hàng năm.
  63. Ưu tiên 2 điểm thi đại học cho bà mẹ VN anh hùng (hoạt động CM từ trước 1-1-1945) (ngày 10-7-2013)
  64. Phụ nữ 33 tuổi trờ lên không được phép mang thai
  65. Chống chì chiết vợ bị phạt.
  66. Chồng kiểm soát tiền vợ sẽ bị phạt.
  67. Trang bị Ipad cho đại biểu HĐND tại Sóc Trăng.
  68. Có con ngoài giá thú phải xin phép lãnh đạo. (bà phó phòng quậy ở Trà Vinh)

(còn nhiều nữa…)

————————————-

Bỏ cộng điểm cho mẹ anh hùng thi đại học

Chiều 16/7, Bộ GD-ĐT có thông tư số 28 thông báo bãi bỏ đối tượng ưu tiên thi tuyển sinh gồm: Bà mẹ Việt Nam anh hùng Người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945 và Người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa.

cộng điểm, bà mẹ Việt Nam anh hình, thông tư

Cụ thể, bãi bỏ đối tượng ưu tiên (cộng 2 điểm thi ĐH) gồm: Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945. Người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 30 tháng 8 năm 2013.

———————————————————-

CHUYỆN BÁC GA

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga

Bác Ga ở đây là bác Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngày 4/7/2013, bác ấy ký Thông tư 24 ưu tiên cộng điểm thi đại học cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Trả lời báo chí, bác nói : “Đây là quy định của Nghị định nên cấp dưới không được trái lệnh. Bộ GD-ĐT đã cập nhật thông tin, nghiên cứu kỹ về vấn đề này mới ban hành, mặc dù biết rằng đối tượng sẽ rất ít hoặckhông có nhưng vẫn phải đưa ra quy định. Đây là nguyên tắc sử dụng văn bản pháp luật, Bộ không thể làm khác được”.

Thậm chí, bác Ga còn giải thích thêm thế này: ” Việc ra văn bản là nhằm tới tương lai lâu dài. Nghị định cũng không quy định rõ là bà mẹ Việt Nam anh hùng bao nhiêu tuổi mà chỉ nêu điều kiện được hưởng vì biết đâu có đối tượng thế thì mình xử thế nào” . Ngày hôm nay, (16/7/2013) bác Ga lại ký Thông tư 28 bỏ quy định trên . Chả biết đường nào mà lần các bác nhỉ ? “Nghiên cứu kĩ” mà lại thế ư ?  “Văn bản nhằm hướng tới tương lai lâu dài” mà chưa kịp có hiệu lực ( 19/8/2013)  đã bị bãi bỏ ư ? Chẳng thế mà bác Nguyễn Thông bảo bộ này là Chỉ giỏi cãi , còn Sơn-Thi-Thư thì chỉ nghĩ lúc ký Thông tư 24 bác Thứ trưởng Ga của chúng ta chỉ bị quáng gà một chút thôi ! Đúng là như vậy vì chỉ 12 ngày sau là bác lại ký Thông tư 28 để đính chính và, theo Sơn -Thi-Thư bệnh quáng gà của bác đã khỏi. Xin được nhiệt liệt chúc mừng bác.

————————————

17-07-2013

Thư ngỏ gửi anh Bùi Văn Ga Thứ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo

An Thanh Lương
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga

Chiều nay đọc trên Facebook, biết tin anh đã kí thông tư số 28 bãi bỏ ưu tiên cộng 2 điểm thi đại học đối với bà mẹ VN anh hùng , những người hoạt động cách mạng trước ngày 1-1-1945 , người hoạt động cách mạng từ 1-1-1945 đến tháng 8-1945. Như vậy chính anh đã kí phủ định thông tư số 24 ngày 4-7 ban hành thông tư cộng điểm ưu tiên quái gở này.

Lúc đó tôi đã viết trên FB sẽ “chửi” cho anh một trận

Bây giờ ngồi viết những dòng này, tôi lại thấy thương anh. Chẳng qua anh cũng là người ăn quả đắng của lũ quân sư quạt mo, các chuyên viên, các vụ trưởng vụ phó , những người giúp việc cho anh mà thôi . Mà anh có biết không, từ lâu rồi , người ta gọi cái lũ này là tầng lớp “trung gian nịnh thần”!

Tôi biết Bùi Văn Ga khi anh làm hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng và vừa hoàn thành luận án tiến sĩ ở Pháp về sử dụng khí ga hóa lỏng . Lúc đó tôi đang làm biên tập viên cho Tạp chí Đăng kiểm. Thấy đề tài sử dụng khí tự nhiên khá thời thượng nhất là khi vấn đề môi trường , môi sinh đang được cả loài người quan tâm. Tôi mời anh cộng tác và rất có cảm tình khi biết anh dù rất bận rộn với công tác quản lí và nghiên cứu khoa học nhưng vẫn nhận lời . Nay tôi còn giữ số điện thoại của anh.

Cũng với niềm tin như tôi, Tập đoàn taxi Mai Linh của anh Hồ Huy còn đầu tư tiền bạc hoán cải hàng chục xe từ chỗ chạy bằng xăng, thêm một cái bình đựng khí ga hóa lỏng trong cốp xe. Rồi một số cây xăng ở Đà Nẵng cũng thêm cây bán khí ga sinh học hóa lỏng

Nhưng than ôi !Từ lý thuyết đến thực tế là cả một khoảng cách rất xa vời . Các xe hoán cải theo sáng kiến của tiến sĩ Bùi Văn Ga như chứa trong mình một quả bom nổ chậm . Hành khách sợ vãi linh hồn khi đi loại xe này. Mai Linh đau đớn tháo gỡ các bình ga. Dự án đầy tham vọng của Bùi Văn Ga thất bại thảm hại

Nhưng Bùi Văn ga vẫn được cái tiếng dám nghĩ, dám làm . Và từ cái tiếng đó, Ga được cất nhắc làm thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phụ trách mảng đại học do các vị tiền nhiệm Nhung và Bành để lại với rất nhiều vấn đề nổi cộm chưa được giải quyết. Nhất là thời ông Nguyễn Thiện Nhân làm Bộ trưởng đã cho các Trường Đại học tư thục mọc lên như nấm sau mưa

Nhiều đến nỗi chỉ tiêu tuyển sinh không đạt . Vơ bèo gạt tép cũng không đủ cơ số học sinh sinh viên. Nhiều trường có nguy cơ đóng cửa . Cơ sở vật chất đầu tư hàng trăm tỉ đồng , bây giờ không có học sinh, nguy cơ vỡ nợ rất lớn

Bài toán hóc búa này đòi hỏi Giáo sư Tiến sĩ Bùi Văn Ga phải nhanh chóng có lời giải , mà một trong những lời giải đó là Thông tư số 24 do Bùi Văn Ga kí ngày 4-7 trong đó quy định một số đối tượng “ảo” được hưởng ưu tiên khi thi vào đại học

Xa rời thực tiễn là rất đáng trách. Xa rời thực tiễn đến mức các đối tượng đề xuất đã trên 80 tuổi càng đáng trách hơn. Nó như xát thêm nỗi đau vào những bà mẹ đã mất con , đã âm thầm lặng lẽ chịu đựng bao tháng ngàynay bỗng bị lôi ra xăm soi mổ xẻ .Nhưng có thể thông cảm phần nào bởi khi các bà mẹ VN anh hùng “ba lần tiễn con đi ba lần khóc thầm lặng lẽ” thì cậu bé Ga còn mặc quần thủng đít nên khi thấy trên bảo phải ưu tiên các đối tượng này nọ , khi cấp chuyên viên trình “đểu” là nhắm mắt kí bừa

Nhưng đáng trách hơn chính là viên cục phó cục gì đó ở Bộ Lao động Thương binh và xã hội đã mơ hồ khi đánh đồng giữa bà mẹ Việt Nam anh hùng có con cái hy sinh trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc với bà mẹ có con duy nhất dũng cảm cứu người mà được phong liệt sĩ và từ đó biện hộ rằng bà mẹ đó có thể chỉ 30 tuổi và có thể thi đại học và được cộng điểm, và kết luận thông tư của Bộ Giáo dục đào tạo không sai !

Thưa ông cục phó dốt nát và láo khoét, bà mẹ đó nếu có chỉ có thể gọi là bà mẹ có người con dũng cảm hy sinh cứu người chứ không thể là Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Tham mưu như thế chỉ làm khổ lãnh đạo . Hỡi các vị “trung gian nịnh thần”! Không biết hàng ngày các vị ngồi trong văn phòng máy lạnh nghiên cứu cái chi chi hay chỉ nhăm nhăm chờ dự án này dự án nọ để chấm mút và cho ra đời các văn bản quái thai quái gở như vậy.

Tôi có thể bào chữa cho thứ trưởng Ga đôi điều. Không nước nào như nước ta Luật do Quốc hội thông qua lại cần có nhiều nghị định, nghị quyết, thông tư, chỉ thị để thi hành . Trên chính phủ có hẳn một vụ chuyên kiểm tra các văn bản trước khi Thủ tướng hay Phó thủ tướng kí . Chúng ta có Bộ Tư pháp có trách nhiệm thổi còi khi các văn bản của các Bộ trái luật. Nhưng sao trong trường hợp ngớ ngẩn này Bộ Tư pháp im như thóc ? Chả lẽ sắp tới để tránh các sai sót, sẽ bỏ chế độ kí nháy , mỗi bộ lại đẻ thêm một vụ xem xét các văn bản trước khi ban hành . Thế thì biên chế sẽ phình to không biết thế nào mà kể . Ôi ! sự nghiệp hành chính nước ta sao lắm vấn đề thế !

Trở lại chuyện thứ trưởng Bùi Văn ga chỉ trong 12 ngày kí hai văn bản đá nhau , cho dù có người khen là biết phục thiện, đã thể hiện bản lĩnh chính trị , trình độ quản lý yếu kém của lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo từ cấp Thứ trưởng đến cấp Bộ trưởng . Trong chuyện làm mất uy tín của Bộ Giáo dục và Đào tạo , Bộ trưởng Phạm Vũ Luận không thể vô can khi cho rằng :mảng đại học tôi đã giao cho anh Ga, mảng phổ thông tôi đã giao cho anh Hiển, mảng đào tạo tôi đã giao cho chị Nghĩa…Thế thì cần gì ông phải làm bộ trưởng nữa. Hay ông chỉ có nhiệm vụ gật gù khi họp Hội đồng chính phủ hàng tháng và giật mình khi Thủ tướng chợt hỏi tình hình giáo dục hiện nay ra sao. Việc ông lo lắng quan tâm nhất là lo trả lời trơn tru chất vấn của các đại biểu quốc hội để lần bỏ phiếu tín nhiệm sau không bị đội sổ

Không biết ông Ga, ông Luận có biết xấu hổ không nhỉ. Tôi biết các ông chả bao giờ dám từ bỏ quyền lợi khi đã ngồi ở vị trí này để từ chức nên không dám đề xuất.

P/S :  Lâu lắm mới lại thấy ông Ga trên ti vi khi ông đi kiểm tra thi cử . Ô ! Sao dạo này cái bụng ông nó bự vậy. Thắt lưng tụt xuống dưới rốn khoe cái bụng tròn to như bà chửa sắp đẻ. Nhìn hình hài của ông bỗng nhớ đến ông Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Giàng Seo Phử sao nó nhiều mỡ làm vậy . Bỗng liên tưởng đến các cháu học sinh vùng cao gầy gò ốm yếu , cơm không có thịt mà buồn . Đề nghị anh Trần Bình Minh tránh đưa những hình ảnh phản cảm như thế lên cho bàn dân thiên hạ bình loạn nữa nhe .

——————————

Bài này đã được đăng trong Khác. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s