Chia tay

Bức ảnh này là  5 anh em trên một chiếc xe tăng cuối cùng của RQ Miền Trung và VEGETEXCO ĐN sau khi được thay đổi họ tên từ Rờ Cu sang Cờ Phơ.

  Nhưng hôm nay (19.10.2012) chỉ còn lại 3 chiến sỹ.Hai người đã rời chiếc xe tăng ấy ở hai trạng thái khác nhau,người trẻ nhất và người già nhất,người xinh gái nhất và người đẹp trai nhất, người ra đi trong im lặng , bí mật và người ra đi trong tiếng hát của rượu bia,người sang đất Mỹ với chồng  con và  người về nhà với vợ .Hai người có điểm chung sau khi rời chiếc xe tăng cọc cạch ấy là cuộc sống mới , bộn bề khó khăn phía trước.Anh em ở lại tin rằng rồi đây môi trường mới sẽ ngày một tốt đẹp hơn cho cả hai.

Chia tay liên hoan anh Chính ở nhà hàng 10 Thập ,bạn bè anh ở mọi miền thì đông nhưng ở đây không nhiều lắm, chủ yếu là anh em cơ quan cũ, Đại diện Hà Nội có anh Hùng bạc (TCT Rau quả VN),anh Nông,Kiệm,Lương ,Duyệt ở Huế  vào , Sài gòn ra có anh Xịch,anh Biền (TCT Cà phê VN),Quảng ngãi có anh Hay. Không khí chia tay vui vẻ và ấm cúng.Không biết  những người ở lại khi về  hưu với vợ con,  chia tay thế nào,có khi cả 3 cùng bắt tay nhau mà về ,thì chỉ có tổng kết chứ không có liên hoan chia tay như hôm nay.Như thế thì anh hơn bọn tôi nhiều đấy.

Tôi sống với anh Chính không nhiều,nhưng những lúc thăng trầm nhất của RQ thì hai anh em đều có mặt,những khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua thì hai anh em đã vượt qua.Trong đó là phải kể đi làm công tác Đổi mới DN, thực sự RQ là phá sản rồi chứ không được chuyển đổi gì hết.Họp Bộ rồi họp Tổng  Công ty liên tục,hồ sơ làm đi làm lại bao nhiêu lần, tiền bạc thì hết. Kết quả mọi người đã thấy , chế độ của CBCNV toàn công ty được giải quyết đầy đủ và nhanh chóng.Có kẻ ác mồm cứ bảo cho phá sản là xong hết,không phải vất vả làm gì .Họ không hiểu , anh em tôi không trách, nếu phá sản thời điểm đó thì nhanh nhất phải là 01 năm sau mới có được hưởng chế độ mà chế độ khác chứ không được hưởng theo NĐ 41 đâu (điển hình là Cty NS).Sau chuyển đổi DN còn vấn nạn nợ Ngân hàng mới khủng khiếp, bán cả nhà 5 anh em không đủ trả nợ , kinh phí còn lại rất eo hẹp,phải kêu gọi mọi người ủng hộ ít nhiều để có kinh phí tồn tại.Tòa gọi,thi hành án gọi nhiều lần không xử lý được.Nhưng rồi mọi chuyện cũng đã xong xuôi trọn vẹn. Để hôm nay một tên gọi mới hoàn toàn đã được thay da đổi thịt, còn đi tới đâu còn nhiều việc anh em phải làm.

Kể ra đây để nhớ lại chuyện xưa thôi,khi vất vả khổ cực anh và mình đều cố gắng,thành công được phải có anh em , bạn bè và “bề trên” giúp đỡ cả đấy.

Cũng vì vất vả nhiều anh em tôi mới hiểu nhau nhiều. Chín năm(2003-2012)phụ tá cho anh,đôi ba lần anh em cũng tranh luận, tính mình hay nói thẳng ,có thể làm anh không vui khi ấy, nhưng đó là công việc chung  cho đơn vị , hoàn toàn không vì cá nhân nào. Có thể về hưu anh lại nhớ mình những lần như thế.Rảnh rỗi anh hay lên nhà mình chơi, chuyện trò nhân tình thế thái linh tinh,chuyện gia đình ngoài Bắc,trong Nam, người này người nọ.Mình chỉ biết bình luận “theo quan điểm ”thôi .

Anh xin nghỉ hưu ai cũng bất ngờ,mọi người hỏi mình lý do anh về hưu sớm ?Mình không biết nói sao chỉ trả lời “Hồi sau sẽ rõ” theo kiểu Tam Quốc vậy.

“Lễ chia tay” hôm nay chỉ là thứ nghi lễ của đơn vị, là cột mốc đánh dấu ngày anh nghỉ hưu thôi , chứ anh em  còn gặp nhau nhiều.

TQC

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s